Cơ thể con người có rất nhiều vi khuẩn và phần nhiều là có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vi sinh vật – cộng đồng vi khuẩn sống trong ruột và các vùng khác như da – có thể bảo vệ chúng ta khỏi các vi trùng gây bệnh.
Khám phá mới: Có vi khuẩn sinh sống trong mắt
Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Viện Mắt quốc gia (NEI) cho thấy mắt - trước đây từng nghĩ là vô khuẩn - có cả một cộng đồng vi khuẩn bảo vệ chống lại bệnh tật.
"Sẽ còn có những tranh cãi. Chúng tôi sẽ chứng minh điều từng là dấu hỏi này trong thời gian dài tới", Rachel Caspi, Phòng thí nghiệm miễn dịch học NEI, cho biết.
Để có được khám phá này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mí mắt của chuột và nhận thấy sự hiện diện của rất nhiều vi khuẩn, gồm cả vi khuẩn Corynebacterium mastitidis (C. mast), vốn tạo phản ứng miễn dịch, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mầm bệnh trong mắt và giữ các vi khuẩn đúng vị trí.
Nhưng có thực C. Mast sống trong mắt hay chỉ là ngẫu nhiên lọt vào mắt như các khuẩn khác?
Để trả lời câu hỏi trên, các nhà nghiên cứu đã chia 2 nhóm chuột và cho sống trong cùng 1 điều kiện. Một nhóm có khuẩn C. mast và nhóm còn lại không có. Kết quả cho thấy khuẩn C. mast không lan từ nhóm này sang nhóm khác mà nó thực sự sinh sống trong mắt. Caspi cho rằng có lẽ khuẩn này đã được truyền từ mẹ.
Như vậy, kết quả bước đầu của nghiên cứu này cho thấy có ít nhất 1 loại vi khuẩn sống trên bề mặt của mắt và nó có chức năng rất hữu ích.
Caspi cũng cho rằng mắt của mọi người trong cộng đồng có cùng khuẩn tương tự bởi cô cho rằng về mặt sinh học, mắt của chuột và người là tương tự nhau.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi điều trị kháng sinh, vi khuẩn trong mắt sẽ bị yếu đi - một bằng chứng mới cho thấy cần sử dụng kháng sinh hợp ý trong điều trị các bệnh mắt.
Một nghiên cứu hồi tháng 6 cũng cho thấy 6/10 người Mỹ bị đỏ mắt đã được kê thuốc kháng sinh trong khi chứng bệnh này hiếm khi cần phải điều trị.
"Chúng ta cần phải cẩn thận với cách dùng kháng sinh bởi nó sẽ loại vi khuẩn tốt. Trong tương lai, liệu pháp probiotic có thể sẽ được phát triển trong điều trị bệnh mắt, giúp hạn chế sử dụng kháng sinh.Nhân Hà

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap