Nếu như bạn đang có ý định tự build một chiếc máy tính PC để làm việc, chơi game hoặc đơn giản là bạn muốn nâng cấp bộ nguồn (PSU – Power Supply Unit) của máy tính lên cao hơn để lắp thêm ổ cứng, card màn hình…. thì việc chọn được một bộ nguồn ưng ý, phù hợp với túi tiền và trên hết là AN TOÀN khi sử dụng là cực kỳ quan trọng.
Chính xác là như thế! như mình đã nói ở trong bai viết trước, bộ nguồn máy tính được coi là trái tim của máy tính và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy tính của bạn, vì vậy bạn càng phải thận trọng hơn khi lựa chọn bộ nguồn cho máy tính. Các thành phần, linh kiện trong máy tính của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa mà bạn lại lắp bộ nguồn lởm khởm, không rõ nguồn gốc thì máy tính đó sẽ sớm die thôi.Đọc thêm: 
 • Tự xây dựng (build) cấu hình máy tính chơi game (10 triệu – 20 triệu)
 • Cấu tạo của máy tính bao gồm những bộ phận nào ?
 • [Thảo luận] Nên mua Laptop của hãng nào ? Dell, HP, Asus, Acer….
 • [Tư vấn] Nên mua máy tính đồng bộ hay máy tính lắp ráp ?
 • Kinh nghiệm nâng cấp phần cứng máy tính Laptop & PC
 • Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay không!
Vâng ! nói như vậy chắc là các bạn cũng đã hiểu được vấn đề rồi đúng không ? Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp và chia sẻ lại một số bộ nguồn tốt, thương hiệu nổi tiếng, uy tín mà bạn nên sử dụng. Nhưng khoan đã, trước khi bạn muốn chọn mua nguồn máy tính của thương hiệu nào thì bạn phải xác định mua nguồn có công suất là bao nhiêu cho hợp lý, hợp với máy tính của bạn trước đã bởi vì bộ nguồn có công suất quá lớn sẽ gây lãng phí, mà bạn cũng không tận dụng được hết sức mạnh của nó. Ngược lại, nếu như nguồn yếu quá thì sẽ gây chập chờn => các linh kiện trong máy tính sẽ rất nhanh hỏng.

Nên mua nguồn máy tính có công suất là bao nhiêu ?

Cái này thì còn tùy thuộc vào máy tính của bạn, không có một con số chính xác được bởi vì có những máy tính sử dụng 2 ổ cứng, 2 ram, card màn hình xịn sử dụng ram cao…. thì phải yêu cầu nguồn có công suất cao hơn. Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn nguồn máy tính cho một số cấu hình máy tính mà bạn có thể tham khảo.
Note: Các bạn lưu ý là không phải bộ nguồn nào cũng có công suất chuẩn như họ ghi trên sản phẩm đâu nhé. Có rất nhiều hãng sản xuất nguồn dởm, không rõ nguồn gốc. Trên sản phẩm có thể họ ghi là 500 W nhưng công suất thực có khi chỉ được 350 W mà thôi.. cái này thì lát nữa mình sẽ liệt kê ra cho các bạn những hãng nguồn kém chất lượng và không uy tín.

Các linh kiện có trong bộ nguồn máy tính

Nói thêm một chút về cấu tạo của bộ nguồn cho những bạn thích vọc ngâm cứu thêm 😀
Nên chọn mua nguồn máy tính (PSU) của hãng nào là tốt nhất ?
Các linh kiện có trong bộ nguồn máy tính
Trong đó:
 1. Jack để cắm dây nguồn AC
 2. Cầu chì.
 3. Diode nắn nguồn.
 4. Cặp tụ lọc nguồn chính 300V (sơ cấp).
 5. Cặp transistor công suất nguồn chính- của nguồn cấp sau (những nguồn công suất lớn hoặc mới hoặc đắt tiền thì nó là mosfet).
 6. Biến áp nguồn chính (biến áp xung).
 7. Transistor(mosfet) công suất tạo +5vSB (+5v cấp trước để khởi động).
 8. Biến áp đảo pha cho công suất nguồn chính.
 9. Biến áp xung tạo +5vSB.
 10. Diode kép.
 11. Cuộn cảm lọc nhiễu.
 12. Các tụ lọc nguồn đầu ra.
 13. IC tạo dao động và dò sai ổn áp.
 14. IC tạo dao động và dò sai ổn áp.
 15. Photo quang để hồi tiếp dò sai cho việc ổn áp.
 16. Quạt gió.
 17. Dây dẫn điện ra các tải tiêu thụ.

Phân loại thương hiệu nguồn máy tính

Note: Danh sách bên dưới có thể là chưa đầy đủ hết, nhưng hiện tại mình chỉ cập nhật được như vậy thôi. Sẽ bổ sung thêm các hãng, tên thương hiệu khác nếu có. Nếu như bạn có kinh nghiệm trong vấn đề này thì hãy chia sẻ bằng cách comment phía bên dưới bài viết nhé !

– Thương hiệu nguồn cao cấp

Bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Seasonic, Silverstone, Antec  Corsair (đều sử dụng nguồn của Seasonic).
=> Khỏi cần phải nói thì các bạn cũng biết ưu điểm khi sử dụng thương hiệu nguồn cao cấp đúng không ?
 • Chất lượng ổn định.
 • Sử dụng linh kiện cao cấp.
 • Bộ nguồn này rất phù hợp cho dân ép xung (overclock), cũng như các hệ thống máy tính đắt giá. Tuy nhiên chất lượng tốt thì thường tỷ lệ thuận với giá thành => giá khá đắt so với các loại nguồn khác 😀

– Thương hiệu nguồn tầm trung

Bao gồm các thương hiệu như: FSP, Acbel, Cooler Master và Thermaltake. Các ưu điểm khi chọn mua nguồn tầm trung đó là:
 • Giá thành hợp lý.
 • Mặc dù không sử dụng linh kiện cao cấp để sản xuất như nguồn cao cấp nhưng nó vẫn đảm bảo chất lượng nhé các bạn.

– Thương hiệu nguồn tầm thấp

Bao gồm các thương hiệu như Huntkey, Arrow  Golden Field. Một số đặc điểm của nguồn tầm thấp đó là:
 • Giá cả khá rẻ so với 2 thương hiệu nguồn ở bên trên.
 • Sử dụng chất liệu, linh kiện giá rẻ để cắt giảm chi phí sản xuất. Những loại nguồn này thường có giá thành khá rẻ và thường thì các bộ nguồn này không đạt công suất định danh.
 • Vừa đủ đạt tiêu chuẩn ATX ,

– Thương hiệu nguồn kém chất lượng

Mình có lời khuyên luôn với các bạn là nên tránh xa loại này nhé. Những loại nguồn này thường có giá thành cực rẻ, chất lượng kém vô cùng và thường thì những loại nguồn này đều vô danh tính (Noname).
Note: Lưu ý là mình sẽ không cung cấp giá trong bài viết này nhé, vì giá thành có thể thay đổi theo thời gian. Mình chỉ liệt kê ra tên thương hiệu thôi nhé, bạn có thể tìm trên Google với những tên thương hiệu mà bạn đang quan tâm để tham khảo giá và xem thêm thông tin về bộ nguồn đó nhé.

Thương hiệu nguồn tốt có công suất thực

Dưới đây sẽ là một số thương hiệu nguồn tốt có công suất thực, có nghĩa là chuẩn với thông số ghi trên sản phẩm nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng.
Seasonic, Silverstone, Antec, Corsair, FSP, Acbel, Cooler Master, Thermaltake, AmacroX, Delta, Gigabyte.

Các bộ nguồn không đạt công suất danh định

nen-chon-mua-nguon-may-tinh-cua-hang-nao-1
Dưới đây sẽ là danh sách các bộ nguồn không đạt công suất danh định, có nghĩa là công suất không khớp với thông tin ghi trên sản phẩm.
ARROW, BEVOD, COLORSit, DeLUX, DRAGON, eMaster, FRONTIER, GOLDEN, HuntKey, JETEK, M@GIC, MAXIMA POWER, ORIENT, PEGASUS, POCA, SWITCH POWER SUPPLY hay EVEREST, SD, SP, Vertex, Vision 3G.
=> Các thương hiệu nguồn máy tính này không phải là không sử dụng được mà chỉ là công suất họ ghi trên sản phẩm không đúng với công suất thực của nó mà thôi. Bạn cứ phải xác định trừ đi một nửa công suất ghi trên sản phẩm, ví dụ như nó ghi công suất là 400 W thì công suất thực chỉ trên dưới 200 W một chút thôi nhé.
Lời kết
Trên đây là các thông tin liên quan đến việc chọn mua nguồn mà bạn nên nắm được. Còn bây giờ câu hỏi ” nên mua nguồn má tính của hãng nào ” có lẽ bạn đã tự trả lời được rồi chứ 😀
Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !
Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap