Muốn nuôi gà đạt hiệu quả cao, cần đảm bảo 3 yếu tố: giá thành giảm, số lượng nhiều và giá bán cao.
Kỹ thuật nuôi gà thịt


Việc đầu tiên là xác định đúng phương thức chăn nuôi. Nếu vốn ít, nên chọn mô hình bán công nghiệp vừa nuôi nhốt, vừa nuôi thả với quy mô 40 - 100 con. Khi có đủ điều kiện mới tính đến chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn.

2. Xây dựng chuồng trại và cơ sở vật chất

Muốn nuôi gà tập trung, công nghiệp phải xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, khoa học. Chuồng trại càng cách xa khu dân cư càng tốt, thoáng mát về mùa hè, ấm cúng vào mùa đông. Chuẩn bị đầy đủ nguồn nước cho gà uống và vệ sinh chuồng trại.

Nếu nuôi thả vườn thì chuồng trại đơn giản hơn.

3. Chế biến thức ăn

Để giảm giá thành sản xuất, bà con nên tự chế biến thức ăn, nhất là khi chăn nuôi quy mô lớn.

Khi chế biến thức ăn cho gà, cần lưu ý:

- Gà không ưa mặn nên thức ăn phải nhạt, độ muối không quá 0,5%.

- Đảm bảo tỷ lệ protein (đạm), đặc biệt là đạm động vật.

- Không dùng nguyên liệu cũng như thức ăn mốc, hỏng. Nên bổ sung chất chống độc tố nấm mốc.

- Chế biến đến đâu dùng đến đó. Không nên dự trữ thức ăn vì chúng dễ bị phân huỷ, hỏng, mốc.

- Trộn thức ăn đúng cách, trộn những nguyên liệu phụ, số lượng ít trước, sau đó trộn dần theo nguyên tắc đồng lượng. Tốt nhất trộn qua sàng 2-3 lần để thức ăn đồng đều.

4. Chăm sóc

Phải chăm sóc gà đúng kỹ thuật. Nhất thiết phải nuôi gà nhỏ theo chế độ riêng, gọi là úm gà. Khi úm gà, điều quan trọng là phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp từ 29 đến 35 độ C, tuỳ độ tuổi. Vận chuyển gà con phải nhẹ nhàng, tránh nắng, nóng. Mật độ úm gà khoảng 100 con/2,5m2.

5. Phòng bệnh

Nếu gà bố mẹ đã tiêm phòng các vắc-xin nhũ dầu thì gà con được bảo vệ trong vòng 10-15 ngày không bị mắc bệnh. ở các cơ sở nuôi gà bố mẹ thực hiện việc tiêm phòng các loại vắc-xin nghiêm túc sẽ cung cấp những đàn gà khoẻ mạnh, ít bệnh.

Khâu vệ sinh tiêu độc rất quan trọng trong chăn nuôi, đặc biệt với mô hình công nghiệp. Nhất thiết phải dùng vắc-xin phòng bệnh. Không được nuôi nhiều loại, lứa tuổi gà gần nhau vì dễ lây lan dịch bệnh. Nên cùng nhập, cùng xuất trong cùng một khu chăn nuôi. Nguồn nước uống, nước vệ sinh chuồng trại phải luôn sạch.

6. Tiêu thụ sản phẩm

Nếu nuôi theo phương thức công nghiệp thì sau 50 ngày tuổi, trọng lượng gà phải đạt 2.501g/con. Nên bán dần những con gà trống lớn rồi mới bán gà con. Nuôi công nghiệp phải gắn liền với cơ sở giết mổ.

Quý khách và bà con có thể dùng các thiết bị để tự làm cám viên cho gà tại nhà vừa giúp tiết kiệm được chi phí lại còn chủ động được nguồn thức ăn cho gà.

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap