Mỗi ngày đáp ứng cho thị trường hàng nghìn con gà giống các loại, đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình gồm 3 thế hệ. Mỗi năm gia đình của Chu Văn Minh còn tích lũy được hơn nửa tỷ đồng từ trang trại của mình.

 Con giống gà Đông Tảo lai

     Cùng đến thăm trang trại của ông, gặp, tiếp xúc và được nghe ông kể chuyện về quá trình gây dựng và phát triển trang trại của mình chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ. Ông kể:
Bài học đắt giá nhất của ông chính là mua thêm các loại gà trôi nổi trên thị trường để phục vụ cho đủ nhu cầu của thương lái, để rồi từ đó hơn 100 con gà mái đẻ của ông từ đó bị lây nhiễm bệnh. Năm 2008 ông đã dồn tất cả vốn liếng của mình đổi và mua hơn 8 sào ruộng ở cuối làng để bắt đầu làm ăn. Theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, tích tiểu thành đại ông nuôi khoảng 200 con gà mái Đông Tảo và đào hơn 1000m2 ao để thả cá. Từ đó theo lợi nhuân hàng năm ông nâng cấp và mở rông thêm chuồng trại. Đến nay sau hơn 8 năm gia đình ông đã phát triển lên quy mô 2000 gà mái lai Đông Tảo sinh sản. Ông đầu tư hẳn 2 bộ máy ấp trứng với công suất 1,8 vạn quả/tháng đủ đáp ứng cho thị trường 1 ngày trên 1000 con gà giống các loại.  

Kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao
Máy băm nghiền rơm rạ model FQ30 tích hợp thêm tính năng nghiền bột khô
Bật mí 3 cách cơ bản giúp tăng năng suất trùn quế lên gấp đôi
     Ông khuyên tuyệt đối không mua gà không rõ nguồn gốc và luôn coi trọng quy trình chăn nuôi an toàn  sinh học. Định kỳ cần tiêu độc khử trùng chường trại bằng dung dịch foocool. Hàng tháng cần rắc vôi bột toàn bộ trong và ngoài chuồng trại. Tuân thủ tiêm vacxin phòng bệnh cho gà. Vệ sinh trứng và lò ấp trước khi cho vào ấp nở. Cho gà uống bằng nước sạch qua máy lọc. Đảm bảo thức ăn phù hợp từng lứa tuổi gà. Riêng gà mái sinh sản bổ sung thêm các loại thức ăn giàu canxi để tăng năng suất, chất lượng trứng. Làm đệm lót sinh học cho nền chuồng nuôi gà đẻ, gà hậu bị, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm công lao động thu dọn phân. Chú ý rắc thêm thêm một số sỏi nhỏ loại bằng hạt đậu tương để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn cho gà. Với đàn gà nuôi gột làm con giống, có thể rải lót trấu trắng trên nền, giữ ấm và tận dụng thu gom phân bán cho trang trại. Đặc biệt, phải vệ sinh bình nước, máng ăn cho gà ngày 2 - 3 lần. Đây là khâu kỹ thuật đơn giản nhưng rất quan trọng, vì khi ăn uống dớt, rãi từ miệng gà để lại, là nguồn phát sinh lây lan nhanh nhất các loại dịch bệnh trên đàn gà.

Gà Đông Tảo lai giai đoạn gần trưởng thành

     Cũng theo ông Minh, giống như các loại gà khác, gà Đông Tảo chịu nóng tốt hơn chịu lạnh. Khi làm chuồng cần đảm bảo mát mẻ về mùa nóng, ấm áp về mùa lạnh.
     Mùa hè cần lắp thêm quạt thông gió hoặc hệ thống máy phun sương trên mái để làm mát cho gà. Những ngày tháng nắng gay gắt tốt nhất nên bổ sung các chất điện giải  hoặc vitamin C vào nước rồi đem cho gà uống nhằm tăng sức đè kháng. Phải đảm bảo luôn đủ nước uống cho gà .

     Mùa đông cần che kín chuồng trại, hạn chế tối đa giớ lùa vào. Tốt nhất nên cho gà uống nước ấm, bổ sung thêm các chất vitamin tổng hợp, gluco , men tiêu hóa cho vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho gà. Các thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột phải thêm kháng sinh cho gà ăn uống. Có thể sử dụng một số dược liệu thảo mộc như, tỏi ta, lá sả, hương nhu, bồ kết, lá hành khô, đốt khói xông cho trại gà, có tác dụng ngăn ngừa gió độc, xua đuổi côn trùng hại và phòng các bệnh hen suyễn, tụ huyết trùng, tiêu chảy… Đáng chú ý, giống gà Đông Tảo tự giao phối khá khó khăn, tỷ lệ trứng có phôi sau phối giống đạt thấp. Để hạn chế nhược điểm này, ông Minh thường xuyên rắc thóc trên nền chuồng cho gà bới luyện chân khỏe và cho ăn chừng mực để gà trống không béo, không gày, đồng thời tăng tỷ lệ nuôi ghép 5 - 6 mái/1 trống, sẽ tăng cường hiệu quả tự phối giống của gà lai Đông Tảo. Ông Minh cho biết, nhu cầu con giống gà lai Đông Tảo trên thị trường còn rất lớn, tới đây ông sẽ làm nhà lạnh và thụ tinh nhân tạo cho gà sinh sản, để hạ giá thành, tăng chất lượng con giống....

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap