Nước lẫn trong khí nén có thể làm hỏng hóc máy móc thiết bị sản xuất, dẫn đến thời gian chết và làm hư hỏng sản phẩm.

Khi các thiết bị khí nén bị sự cố do ăn mòn là kết quả chịu tác động của độ ẩm, chúng sẽ tiêu thụ khí nén nhiều hơn - và làm giảm hiệu quả năng lượng. Khi các vị trí này bị ăn mòn quá lớn, các bộ phận cần được sửa chữa hoặc thay thế - làm tăng chi phí hoạt động.
Các chi phí cho việc thay thế các thiết bị, thời gian chết có thể có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy. Chỉ cần loại bỏ các một trong các nguyên nhân bằng cách làm khô khí nén của hệ thống sẽ giảm thiểu chi phí lắp đặt và vận hành thiết bị.

Các loại máy sấy khí

Máy sấy khí loại bỏ hơi nước từ không khí, làm giảm điểm sương của nó - nhiệt độ mà không khí có thể được làm lạnh trước khi hơi nước bắt đầu ngưng tụ. Nhìn chung máy sấy khí công nghiệp trong hệ thống khí nén có bốn loại cơ bản: kiểu hấp thụ hóa học, kiểu sử dụng chất hấp thụ, kiểu sử dụng môi chất lạnh, và kiểu màng.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ hóa học (Máy sấy nhờ chất hóa học bị chảy do hấp thụ nước). Các chất làm khô thường là muối hoặc clorua phát sinh sự hấp thụ mạnh mẽ với nước hơn so với không khí nén được truyền qua nó. Các chất làm khô hòa tan với nước và được thu lại ở đáy bể để xả ra ngoài, Hình 1. Các chất làm khô được tiêu thụ trong quá trình thoát nước và phải được bổ sung theo định kỳ. Tuy nhiên hỗn hợp hóa chất và nước thoát ra cần có phương án xử lý để tránh ảnh hưởng đến môi trường cũng là một vấn đề đáng quan tâm.


Máy sấy khí kiểu hấp thụ hóa học làm giảm điểm sương của không khí từ 15 ° đến 25 ° F so với nhiệt độ điểm sương không khí đầu vào. Nếu không khí cấp vào có một nhiệt độ điểm sương là 85 ° F, khi qua một máy sấy này điểm sương của không khí chỉ còn khoảng 60 ° F. Tùy thuộc vào điều kiện hoạt động, một số máy sấy khí kiểu hấp thụ hóa học làm giảm nhiệt độ điểm sương xuống dưới 40 ° F. Hai điểm quan trọng cần lưu ý: mức độ hút ẩm không được phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy sấy và nhiệt độ đầu vào nên được giới hạn đến 100 ° F hoặc ít hơn để tránh tiêu thụ quá mức chất hút ẩm.

Máy sấy sử dụng chất hút ẩm loại bỏ nước từ không khí bằng cách hấp phụ trên bề mặt của một chất làm khô, thường là silicagel, alumina kích hoạt, hoặc rây phân tử. Các chất làm khô không phản ứng hóa học với các nước, vì vậy nó không cần phải được bổ sung. Tuy nhiên, nó phải được sấy khô, hoặc tái sinh định kỳ.

Máy sấy khí hút ẩm kiểu hồi nhiệt cũng sử dụng hai buồng giống nhau, hình 2. Trong loại này, không khí chảy qua buồng thứ nhất cho đến khi chất hút ẩm của nó hấp thụ tất cả hơi nước nó có thể giữ lại. Sau đó, không khí được chuyển hướng đến buồng thứ hai, các nguồn nhiệt bên trong hoặc bên ngoài (hơi nước hoặc điện) gia nhiệt cho không khí để tách nốt hơi nước còn lại trong không khí. Máy sấy hút ẩm loại này có thể tạo ra nhiệt độ điểm sương khoảng 100 ° F.


Tiêu chuẩn để đánh giá nhiệt độ điểm sương đạt yêu cầu cho các máy sấy khí là 40 ° F. Với tất cả các máy sấy kiểu hút ẩm, không khí cung cấp không được có dầu. Dầu sẽ làm giảm tuổi thọ của các chất hút ẩm, đây cũng là một nhược điểm khá lớn.

Máy sấy khí sử dụng môi chất lạnh tách nước ra khỏi khí nén bằng cách làm lạnh không khí trong bộ trao đổi nhiệt làm lạnh bằng môi chất lạnh. Những máy sấy khí loại này tạo nhiệt độ điểm sương trong một phạm vi từ 35 ° đến 50 ° F ở áp suất vận hành của hệ thống.
Hầu hết máy sấy khí loại này đều gia nhiêt sơ bộ cho không khí lạnh sau khi đã được sấy khô, thường là bằng cách định tuyến thông qua trao đổi nhiệt tiếp xúc với không khí cấp vào có nhiệt độ cao hơn. Gia nhiệt cho không khí khô ngăn ngừa sự ngưng tụ hình thành ở bên ngoài của dòng không khí ra từ máy sấy và cũng làm mát sơ bộ cho không khí vào.

Máy sấy lạnh tiêu chuẩn không nên sử dụng khi nhiệt độ môi trường xung quanh có thể giảm xuống dưới 40 ° F vì nhiệt độ thấp hơn có thể gây ngưng tụ, đóng băng. Điều này sẽ chặn đường dẫn khí nén và có thể làm hỏng dàn bay hơi của máy sấy. 

Các bạn đón xem:


Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap