Cấu tạo chung của ô tô về cơ bản bao gồm các phần chính sau đây:

 
1. Hệ thống truyển động (power train system) (động cơ, hộp số, cầu chủ động, trục láp, bánh xe...)Hệ thống truyền động có nhiệm vụ tạo ra lực chuyển động để vận hành mọi hoạt động của xe, trong đó:

1.1. Động cơ (engine): Đông cơ là nguồn tạo ra động lực học truyền mô men xoắn, chuyển động quay cho hộp số, cầu chủ động để tạo chuyển động tịnh tiến (chuyển động thẳng) cho xe ô tô, ngoài ra nó còn lai cho các thiết bị phụ trợ như máy nén điều hòa (lốc lạnh), bơm trợ lực lái, máy phát điện hoạt động để thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng hoạt động.

1.2. Hộp số (transmission): là thiết bị trung gian truyền chuyển động quay từ động cơ sang cầu chủ động và ra bánh xe, trong đó có thể thực hiện việc điều khiển thay đổi tốc độ tùy thuộc vào tình trạng hoạt động của xe và chế độ điều khiển của người lái.

1.3. Cầu chủ động (differential): Cầu chủ động có tác dụng truyển chuyển động từ hộp số ra bánh xe thông qua trục láp (còn gọi là trục các đăng, bán trục).

1.4. Bánh xe (wheels): Có tác dụng biến chuyển động quay thành chuyển động thẳng của xe.
2. Khung dầm xe (chassis): là bệ đỡ cho toàn bộ thân xe và các hệ thống truyển động...


3. Hệ thống treo (suspension system) bao gồm có: giảm xóc (giảm chấn), các tay đòn đỡ, thanh giằng... có tác dụng nâng đỡ toàn bộ thân xe lên phía trên của khung dầm xe (chassis).


4. Thân vỏ xe (body): là hình thù, cấu thành ngoại hình xe. Qua thân vỏ xe có thể phân biệt được loại xe.
5. Hệ thống lái (steering system): có chức năng dẫn hướng chuyển động cho xe


6. Hệ thống phanh (Brake system): Có chức năng giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe khi cần thiết.


7. Hệ thống trang bị điện (Electrics system): tạo ra nguồn năng lượng điện và các hệ thống trang bị tiện nghi (audio, điều hòa), tín hiệu (còi, đèn, ánh sáng) cho người lái có thể vận hành xe một cách an toàn và tiện nghi.


8. Hệ thống trang bị an toàn (Safety system): là các hệ thống trang bị trên xe nhằm tăng cường, đảm bảo tính an toàn cho người lái và xe khi vận hành. Các hệ thống an toàn bao gồm: dây đai an toàn (seat belt), túi khí (airbag), cân bằng điện tử ESP...NGUỒN: (auto.edu.vn)

Facebook Google twitter
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap