Bình tích áp lưu trữ năng lượng (áp suất) bằng cách nén khí, thường là nitơ. Khí áp suất cao này sẽ tác động lên lưu chất của hệ thống thủy lực trong bình tích áp bất cứ khi nào áp suất của hệ thống giảm xuổng dưới thấp hơn áp suất khí nén ở trong bình. Việc tích trữ năng lượng và có thể giảm xung khí nén khiến bình tích áp rất hữu ích trong việc giảm các rung động khi thay đổi áp suất trong hệ thống thủy lực. Dưới đây trình bày một số chức năng chính của bình tích áp.

1. Triệt tiêu rung động: 

Nhiều máy bơm cung cấp nguồn nước và làm việc trong một hệ thống mà dòng chảy dao động và thay đổi tải liên tục. Bơm piston thường được sử dụng với các hệ thống muốn đạt áp suất cao, tuy nhiên nó cũng có thể tạo nên những rung động gây nguy cơ hư hỏng cho hệ thống. Một bình tích áp được đặt đúng vị trí có thể giảm đáng kể những thay đổi áp suất của hệ thống. Trong thực tế người ta thường trích một đường ở đầu ra của bơm, sau van 1 chiều để nối với bình tích áp.

2. Giảm shock cho hệ thống:

Nếu một xy lanh hoặc một thiết bị truyền động khác của hệ thống thủy lực dừng đột ngột. Việc thay đổi quá nhanh này có thể tạo ra một làn sóng áp lực quay ngược trở lại hệ thống. Xung lực này có thể tạo nên một áp suất cao gấp nhiều lần áp suất làm việc của hệ thống. Một bình tích áp bên trong có túi cao su chứa khí nén được bố trí hợp lý có thể giảm thiểu cú shock này cho hệ thống.


3. Bổ sung năng lượng cho máy bơm thủy lực

Một bình tích áp co thể hỗ trợ cho máy bơm thủy lực trong việc cung cấp năng lượng cho hệ thống hay còn gọi là bù áp cho hệ thống. Các tuyến bơm chất lỏng cấp năng lượng (tăng áp suất) cho bình tích áp trong suốt quá trình hệ thống làm việc nhẹ tải. Bình tích áp sẽ hoạt động bù năng lượng (bù áp) cho hệ thống khi hệ thống làm việc nặng tải những lúc cao điểm. Điều này cho phép hệ thống sử dụng bơm loại nhỏ hơn nhiều, tiết kiệm chi phí và năng lượng.

4. Duy trì áp suất cho hệ thống

Việc thay đổi áp lực của hệ thống xảy ra khi chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ tăng hay giảm. Ngoài ra áp suất có thể giảm khi rò rỉ dầu thủy lực. Một bình tích áp có thể giảm thay đổi áp suất bằng cách cung cấp hoặc nhận về một lượng nhỏ dầu thủy lực. Nếu như nguồn cấp năng lượng chính (chẳng hạn bơm thủy lực) bị lỗi hoặc dừng thì bình tích áp sẽ hoạt động như một nguồn năng lượng phụ trợ, duy trì áp lực cho hệ thống.

5. Nguồn năng lượng dự phòng

Một bình tích áp có thể duy trì áp suất khí vô thời hạn và giải phóng năng lượng theo yêu cầu. Điều này làm cho bình tích áp như một nguồn năng lượng dự phòng khi khi mất nguồn cấp năng lượng chính. Ví du, bình tích áp có thể hoạt động như một pin thủy lực cấp năng lượng (áp suất) cho một motor khởi động thủy lực của động cơ.

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap