Tại sao Mi 5 giảm giá sâu chỉ còn 7,5 triệu, người dùng Việt vẫn cứ thờ ơ

Nổi danh với dòng smartphone có giá bán rẻ, cấu hình và trải nghiệm tốt hơn giá bán, Xiaomi trình làng mẫu flagship Mi 5 với kì vọng lớn lao: lật đổ sự thống trị của Apple, Samsung, đồng thời xác lập vị thế tại phân khúc điện thoại cao cấp.
Qua những đánh giá, trải nghiệm của giới chuyên gia, máy đã nhận được những phản hồi rất tích cực, nhờ có giá bán tốt, nâng cấp đáng giá. Thậm chí, so với những flagship cùng thời của các đối thủ, giá bán của Mi 5 chỉ bằng phân nửa.
Thế nhưng, sau khoảng thời gian cập bến thị trường Việt Nam, Mi 5 của Xiaomi lại trở thành hổ giấy. Minh chứng là ngay cả khi máy được giảm giá sâu chỉ còn 7,5 triệu đồng, chiếc flagship tới từ Trung Quốc vẫn bị người dùng Việt thờ ơ.
 
"Mi 5 thực chất đã giảm giá sâu tới gần 1 tháng"
Lần gần nhất chiếc Mi 5 giảm giá rộng tại thị trường Việt Nam là vào cuối tháng 3/2016. Ở thời điểm này, mỗi chiếc Mi 5 phiên bản tiêu chuẩn bộ nhớ 32 GB, vi xử lý Snapdragon 820 xung nhịp 1,8 GHz, RAM 3 GB, màu trắng chỉ có giá khoảng 8 triệu đồng.
Nghĩa là so với giá bán xách tay ban đầu, mỗi chiếc Mi 5 giảm khoảng 2 triệu đồng. Liên quan tới giá bán xách tay Xiaomi Mi 5 chỉ còn 7,5 triệu đồng hiện nay, một số hệ thống bán lẻ cho biết,đây thực chất là giá bán đã được áp dụng gần 1 tháng nay.

Nói cách khác, giá bán 7,5 triệu đồng cho Mi 5 xách tay phiên bản tiêu chuẩn không hề mới. Điểm đổi mới ở đây là số lượng Mi 5 bán ra thị trường hiện tại đã dồi dào hơn 2 tháng trước đó, do nguồn hàng từ Trung Quốc đã "hết sốt" và bắt đầu ổn định trở lại.
Thế nhưng người Việt vẫn cứ thờ ơ
Trái với tâm lý mua cho bằng được chiếc siêu phẩm Mi 5 của Xiaomi ban đầu, giờ đây, ngay cả khi mẫu smartphone xách tay này được bán ra gần sát với giá gốc, người dùng Việt lại tỏ ra thờ ơ. Nhìn chung, có 2 nguyên nhân giải thích cho tình trạng này.
Tại sao Mi 5 giảm giá sâu chỉ còn 7 5 triệu người dùng Việt vẫn cứ thờ ơ
 
Đầu tiên là vấn đề thương hiệu. So với các nhà sản xuất đã nổi danh từ lâu tại thị trường Việt Nam như Samsung, Apple, LG, Sony, tầm ảnh hưởng của Xiaomi rõ ràng là kém hơn hẳn. Chưa kể tới Xiaomi còn là một thương hiệu Trung Quốc, vốn phải nhận về sự dò xét kĩ lưỡng từ phía người dùng.
Anh Hà Mạnh Tuấn, đại diện hệ thống Hoàng Hà Mobile, một đại diện đang kinh doanh Mi 5 xách tay tại Việt Nam nhận định:
"Với người dùng yêu công nghệ, Xiaomi rõ ràng là cái tên không hề xa lạ. Thế nhưng, với đại đa số người dùng phổ thông, thương hiệu Trung Quốc này vẫn còn khá mới mẻ. Đây là một trong những rào cản khiến Mi 5 càng khó tiếp cận người dùng Việt.
Lấy một ví dụ rất cụ thể, nhắc tới Apple, Samsung, hẳn người Việt nào cũng biết. Còn nhắc tới Xiaomi, người biết, người không. Với tâm lý mua hàng như vậy, dám chắc không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn đến với thương hiệu Xiaomi".
Tóm lại, phân khúc người dùng có nhu cầu sở hữu smartphone cao cấp tại Việt Nam vốn đã hẹp, đối tượng người dùng chấp nhận sử dụng các sản phẩm cao cấp tới từ Trung Quốc lại còn hẹp hơn. Do đó, không quá khó hiểu khi Mi 5 không được ưa chuộng tại Việt Nam.
Tại sao Mi 5 giảm giá sâu chỉ còn 7 5 triệu người dùng Việt vẫn cứ thờ ơ
 
Nhưng đây chưa phải là lý do duy nhất
Vướng mắc tiếp theo mà Xiaomi Mi 5 gặp phải ở thị trường Việt Nam là giá bán. Dẫu biết mức giá xách tay dành cho Mi 5 ở thời điểm hiện tại đã gần sát với giá gốc, nhưng so với mặt bằng chung của thị trường di động, 7,5 triệu đồng vẫn là tầm giá cần phải đắn đo, suy nghĩ.
Chia sẻ về vấn đề này, anh Phạm Quang Muộn, đại diện hệ thống MSmobile cho biết:
"Lâu nay, thương hiệu Xiaomi vẫn nổi danh với các smartphone giá rẻ. Xiaomi Mi 5 lại được xếp vào phân khúc cao cấp, nên tâm lý mua hàng của người dùng sẽ rất dè dặt. Số tiền 7,5 triệu đồng không hề nhỏ, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới tâm lý mua hàng.
Với tầm giá này, nhiều người dùng sẽ có suy nghĩ tại sao không cố tích góp thêm vài triệu đồng nữa để sở hữu các sản phẩm có tên tuổi hơn. Cố được 7,5 triệu đồng rồi, sao không có thêm 2-3 triệu đồng nữa để sở hữu iPhone hay điện thoại Galaxy Samsung?".
Trên thực tế, đây hoàn toàn là những nhận định có cơ sở. Bởi đối tượng chính của các smartphone Xiaomi là người dùng phổ thông, sinh viên, những người không có quỹ chi tiêu lớn dành cho smartphone. Giờ đây, khi mức giá tăng lên, đối tượng người dùng sẽ buộc phải thay đổi.
Minh chứng là với tầm giá smartphone xách tay dưới 8 triệu đồng, Mi 5 vốn phải cạnh tranh rất khốc liệt với hàng loạt các siêu phẩm tới từ thương hiệu lớn. Ở đây chúng ta có thể kể tới một vài đại diện như Galaxy Note 4 cũ, LG V10 like new, iPhone 6 Plus lock Nhật, Galaxy S6 xách tay...
Theo: Genk

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap