Trước khi đi vào bài chia sẻ của TG Brendan Casey EBOOKBKMT cũng muốn giải thích cho các bạn hiện tượng "Dieseling" là gì. Hiện tượng này chính là do các bọt khí lẫn trong dầu thủy lực, trong quá trình di chuyển từ các vùng áp suất thấp đến vùng áp suất cao, tăng nhiệt độ và áp suất đột ngột, các bọt khí bị nén vỡ. Nhiệt độ có thể lên đến 1100oC làm cho dầu bị nhiệt phân. Khi đó các chất cặn không tan gốc kẽm, cặn véc ni và các chất bị phân hủy khác tạo thành. Dưới tác dụng của quá trình "Dieseling" sẽ làm cho dầu thủy lực biến thành màu nâu đậm.

Bây giờ chúng ta hãy đi vào bài chia sẻ kinh nghiệm "Làm thế nào để tránh hiện tượng "Dieseling" trong xy lanh thủy lực" của Brendan Casey.

Khi tiến hành kiểm tra, phân tích cho một khách hàng về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên một xy lanh thủy lực lớn (và đắt tiền) của một một máy xúc. Xy lanh thủy lực này đã phải thay thế khi bị rò rỉ gioăng làm kín cán xy lanh "rod seals" ở thời điểm mới sử dụng được một nửa chu kỳ làm việc dự kiến.

Quá trình kiểm tra đã phát hiện ra khi tháo rời "rod seals", đây là hậu quả của một quá trình "Dieseling", các bộ phận khác của xy lanh thủy lực vẫn có thể dùng được. Hiệu ứng "Dieseling" xảy ra trong một xy lanh thủy lực khi mà không khí trộn lẫn với dầu thủy lực và phát nổ khi bị nén lại (tăng áp).


Khi một xy lanh thủy lực tác động kép co rút lại dưới sức nặng tải trọng của nó, lượng dầu yêu cầu ở bên cán của xy lanh có thể vượt quá lượng dầu cấp bởi bơm thủy lực. Nếu điều này xảy ra, một vùng áp suất âm sẽ hình thành bên cạnh cán của xy lanh thủy lực. Và việc này thường là hệ quả của việc không khí bị hút vào xy lanh qua các gioăng làm kín (rod seals). Điều này xảy ra vì hầu hết các phớt làm kín cán xy lanh được thiết kế để giữ chất lỏng dưới áp suất cao và không được thiết kế để giữ không khí bên ngoài. Kết quả của việc này là hiện tượng sục khí - Sự trộn lẫn giữa không khí và dầu thủy lực.

Và như đã giải thích, khi hỗn hợp không khí và dầu bị nén lại nó có thể phát nổ, làm hư hỏng xy lanh thủy lực và làm cháy các gioăng, phớt làm kín của nó. Bạn có thể thu thập được thông tin, thuật ngữ hiệu ứng "Diesel" đã được ứng dụng cho quá trình đốt cháy trong động cơ diesel.

"Dieseling" có thể là hệ quả của việc không tháo sạch khí trong khoang xy lanh trong quá trình vận hành thử. Nhưng trong ví dụ mô tả ở trên, nguyên nhân sự xâm nhập của không khí là do một van phao bị lỗi. Chức năng của van phao trên máy xúc thủy lực là cho phép hạ cần trục xuống nhanh chóng dưới trọng lượng của nó. Khi được tác động, van này kết nối các cửa của xy lanh thủy lực với nhau, cho phép thu lại dưới trọng lượng của cần trục. Dầu thủy lực di chuyển từ phía piston của xy lanh theo hướng với ưu tiên tới phía cán xy lanh, trước khi dầu hồi trở về tank chứa. Một vòi phun kiểm soát tốc sự thu lại của xy lanh thủy lực. Nếu van này gặp trục trặc hoặc cài đặt không đúng, một vùng áp suất âm sẽ hình thành ở phía cán của xy lanh thủy lực khiến không khí lọt qua các gioăng làm kín, dẫn đến các hỏng hóc cho xy lanh.


Van phao nếu bị lỗi phải được phát hiện sớm, các sự cố của xy lanh thủy lực và việc phải tốn chi phí lớn để sửa chữa có thể được ngăn chặn. Nói cách khác, không kiểm tra tình trạng hoạt động và hiệu chỉnh các thiết bị bảo vệ chu trình làm việc theo định kỳ là một sai lầm gây ra hệ quả nghiêm trọng, gây tốn kém. Để tránh các sai lầm thường hay mắc phải khi sử dụng hệ thống thủy lực dẫn đến các hư hỏng nghiêm trọng các bạn đón đọc các bài viết sau của TG Brendan Casey do CTV EBOOKBKMT biên dịch lại.

Chúc các bạn thành công!

NGUỒN: http://hydraulicspneumatics.com/ (Biên dịch: http://www.ebookbkmt.com/)

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap