SEO là công việc cần nhiều công sức và thời gian. Mặc dù trên thị trường có những công cụ SEO hiệu quả nhưng chi phí sử dụng các công cụ SEO này lại khá cao. Tuy nhiên cũng có những công cụ SEO miễn phí có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức hơn. Dưới đây là 10 công cụ SEO miễn phí tốt nhất hiện nay xin giới thiệu tới các bạn.

>>> Công cụ nghiên cứu từ khóa
>>> Công cụ phân tích đối thủ

1. Công cụ SEO miễn phí Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là một công cụ SEO miễn phí (yêu cầu tài khoản gmail) cung cấp những báo cáo chi tiết về “khả năng hiển thị” website của bạn trên Google, như tình trạng lập chỉ mục, những liên kết lỗi, các truy vấn dẫn đến site và nhiều tính năng giúp webmaster cải thiện website để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm cũng như người dùng như thiết lập robots.txt, sitemap (sơ đồ website)....

Bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools

2. Công cụ SEO miễn phí Google Analytics

Thêm một công cụ khác của Google mà hầu như webmaster nào hiện nay cũng đều biết: Google Analytics. Google Analytics là công cụ giám sát và phân tích website. Muốn cài Google Analytics bạn cần nhúng một đoạn script vào các trang web của bạn - việc này chỉ có chủ web mới thực hiện được. (Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Analytics )

Google Analytics cho những số liệu thống kê truy cập website, giúp bạn phân tích nhiều khía cạnh quan trọng về nội dung website và người dùng để có những chiến lược thích hợp.

Google webmaster toolGoogle Analytics là hai công cụ SEO miễn phí của Google giúp bạn biết Goolge “nhìn” website của bạn như thế nào cũng như cách tiếp cận dịch vụ tìm kiếm số 1 này.


3. Công cụ SEO miễn phí Xenu Link Sleuth (home.snafu.de/tilman/xenulink.html)Xenu link - Công cụ SEO miễn phí (Ảnh minh họa)

Ứng dụng nhỏ gọn này chạy trên tất cả phiên bản Windows (môi trường desktop, không phải server), được thiết kế tốt và dễ dùng; nó có khả năng phát hiện nhanh chóng các liên kết hỏng (dẫn đến lỗi 404) trên website của bạn và cung cấp nhiều thông tin khác giúp bạn dễ làm SEO.

4. Công cụ SEO miễn phí Yahoo! ( YSlow developer.yahoo.com/yslow/ )

Đây là thư viện bổ sung cho trình duyệt Firefox dùng kết hợp với công cụ Firebug. YSlow phân tích trang web, thông tin về các thành phần trang web và đưa ra các khuyến nghị cải thiện tốc độ cũng như cung cấp các công cụ để phân tích tốc độ như Smush.it và JSLint.


5. Công cụ SEO miễn phí Yahoo! Site Explorer ( siteexplorer.search.yahoo.com )

Việc tạo liên kết góp phần quan trọng cho việc cải thiện thứ hạng website. Hiện có một số công cụ phân tích liên kết như Link Diagnosis, BackLink WatchLink Assistant. Nhưng có thể nói không công cụ nào làm tốt bằng Site Explorer của Yahoo!, nó không chỉ tìm ra các liên kết trỏ đến website của bạn mà còn sắp thứ tự theo mức độ quan trọng.


Công cụ SEO miễn phí Yahoo! Site Explorer (Ảnh minh họa)

Ngoài phân tích liên kết, Site Explorer còn có tính năng giúp bạn làm SEO cho Yahoo! tương tự Webmaster Tools của Google (Bing cũng có công cụ tương tự).

6. Công cụ SEO miễn phí SEO Toolbar ( tools.seobook.com/seo-toolbar )

Thư viện bổ sung cho trình duyệt Firefox cung cấp bộ đồ nghề SEO hoàn chỉnh trên một thanh công cụ, bao gồm các kiểm tra thứ hạng (Google PR, Alexa Rank), phân tích website và từ khoá, so sánh các website cạnh tranh và nhiều tính năng hữu ích khác.

Một công cụ khác tương tự dành cho người dùng trình duyệt Google Chrome: Site SEO Tools (chrome.google.com/extensions/detail/diahigjngdnkdgajdbpjdeomopbpkjjc).

Thư viện mở rộng cho Chrome này cho bạn thông tin tổng quát về SEO của website trong một cửa sổ.


7. Công cụ SEO miễn phí Microsoft IIS SEO Toolkit ( www.iis.net/expand/SEOToolkit )

Đây là đồ nghề SEO hàng “khủng” của đại gia phần mềm Microsoft. Công cụ này hiện chỉ có thể cài đặt trên máy chủ web IIS 7, nhưng bạn có thể dùng nó phân tích từ xa website bất kỳ (không cần web server chạy trên IIS 7, có thể làm việc với cả web server Apache chạy trên Linux).

IIS SEO Toolkit gồm các thành phần Site Analysis, Robots ExclusionSitemaps and Site Indexes, cho phép bạn phân tích website chi tiết và đưa ra những đề nghị cùng công cụ chỉnh sửa robot sitemap nhằm làm cho nội dung website “thân thiện” với các dịch vụ tìm kiếm.


Công cụ SEO miễn phí (Ảnh minh họa)

8. Công cụ SEO miễn phí AuditMyPC Sitemap Generator ( www.auditmypc.com/xml-sitemap.asp)

Để “leo” lên đầu danh sách kết quả tìm kiếm, website của bạn phải trở nên quen thuộc với các dịch vụ tìm kiếm như Google.

Một “chiêu” quan trọng để đạt được đìều này là tạo sitemap (có thể hiểu như bản đồ website) cho website của bạn và “khai báo” cho các dịch vụ tìm kiếm biết.

Hiện có nhiều công cụ tạo site map, trong số đó Sitemap Generator của AuditPC có lẽ là công cụ tốt nhất: nó là dịch vụ trực tuyến chạy trong trình duyệt (yêu cầu Java), không giới hạn số trang của website.

9. Công cụ SEO miễn phí SocialMention ( socialmention.com )

Công cụ SEO trực tuyến này dò tìm trên các trang blog, tiểu blog, diễn đàn, hỏi-đáp, mạng xã hội, lịch sự kiện và tin tức để “đo-đếm” thông tin đề cập đến thương hiệu của bạn hay từ khoá mà bạn nhập vào.

10. Công cụ SEO miễn phí Website Grader ( websitegrader.com )

Công cụ SEO trực tuyến này đo lường hiệu quả tiếp thị của website.

Nó đưa ra điểm số dựa trên những thông tin như lưu lượng truy cập website, SEO, mức độ phổ biến của website trên các mạng xã hội và các thông số kỹ thuật khác. Nó còn đưa ra lời khuyên cơ bản để cải thiện việc quảng bá website.

SEO là cả một quá trình chăm chỉ và kiên nhẫn. Người làm SEO phải thực sự đam mê, kiên nhẫn và chịu khó học hỏi, khám phá những kỹ thuật và kiến thức mới có thể thành công.

Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giản
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap