Thông qua các bài kiểm tra nhỏ, mình muốn xác định được kích cỡ và định dạng phù hợp để ảnh cover facebook đạt chất lượng tốt nhất.


[Test] Đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
[Test] Đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?


Dựa trên cách thức upload ảnh bìa của bản thân và đa số bạn bè dùng facebook, mình tạm phân chúng thành 2 loại như sau.


Loại 1 : Ảnh được chụp bằng smart phone, tablet, máy ảnh, ...Với ảnh thuộc loại này, chúng thường có dung lượng lớn, độ phân giải cao kèm theo kích cỡ đa dạng (bởi camera trên từng thiết bị). Trong khi đó, kích cỡ ảnh bìa được facebook khuyến cáo chỉ là 851 x 315 (đợn vị : pixel) dẫn tới tình trạng ảnh khi up lên sẽ không được hiển thị đầy đủ. Bù lại chất lượng khá tốt. Mà tốt rồi thì đã đạt được mục đích đề ra, nên mình không đi sâu hơn nữa :)

[Test] Đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Ảnh gốc chụp bằng smartphone và ảnh khi up lên facebook

Loại 2 : Ảnh xuất ra từ phần mềm (photoshop)Khi rảnh rỗi, mình rất hay thiết kế ảnh bìa cho facebook cá nhân và yêu cầu đầu tiên mình đặt ra cho mỗi bức ảnh là nó sẽ phải vừa khớp với khung hiển thị, không thừa cũng không thiếu. Vậy làm thế nào để vừa ?

Cứ cho rằng kích thước chuẩn của ảnh cover facebook là 851 pixel x 315 pixel, khi đó tỷ lệ tương ứng giữa chiều dài và chiều rộng sẽ là 2,7 : 1. Mình chỉ việc bê tỷ lệ này vào bức ảnh cần xuất ra trên photoshop - 2296 x 850 chẳng hạn. Khi đó, facebook sẽ tự động co ảnh lại theo đúng kích thước mình cần. Đơn giản đúng không ?

[Test] Đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
2296 x 820 ~ 2,7 : 1 (cùng tỷ lệ)


Về định dạng ảnh, mình sẽ chỉ lựa chọn PNG và JPG (JPEG) bởi chúng đã quá phổ biến. So với JPG, ảnh có định dạng PNG chất lượng bao giờ cũng tốt hơn nhưng dung lượng lại nặng hơn nhiều.

Cách thức test

Với mỗi tấm ảnh, mình sẽ kiểm tra và so sánh lần lượt trên 3 thiết bị : máy tính để bàn desktop, Iphone 6s Plus và Samsung J7 Prime. Chỉ cần một thiết bị có chất lượng hiển thị không tốt, bức ảnh đó sẽ bị loại luôn.

Ảnh A : cover facebook kích thước 851 x 315, định dạng JPG, dung lượng 142KbTrên desktop : nếu nhìn kỹ, chúng ta có thể dễ dàng thấy được rất nhiều chấm nhiễu đang xuất hiện bao quanh các dòng chữ (text) và gương mặt của thành viên gia đình mình. Đây là một điểm trừ lớn cho chất lượng ảnh ⇒ loại luôn từ vòng gửi xe.


(Test) đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Ảnh bìa cover facebook 851x315 - định dạng JPG
(dung lượng lớn hơn 100Kb)

Ảnh B : cover facebook kích thước 851 x 315, định dạng JPG, dung lượng 90KbTheo đề xuất của facebook, ảnh bìa sẽ đạt chất lượng tốt nhất khi dung lượng nhỏ hơn 100Kb và điều này là hoàn toàn chính xác (xem chi tiết). Chỉ cần so sánh nhanh 2 tấm hình cũng thấy ngay ở ảnh B chấm nhiễu đã không còn. Tuy nhiên, chất lượng hiển thị của B trên cả Iphone 6s Plus và Samsung J7 Prime lại không được rõ nét cho lắm.Sau khi xem xét, mình tạm đánh giá nguyên nhân như sau :

- Ảnh bìa đã bị facebook điều chỉnh về kích cỡ dành cho điện thoại thông minh (640 x 360).
- Độ phân giải của ảnh thấp hơn độ phân giải của smartphone nên dẫn tới chất lượng hiển thị không tốt, có chút mờ. Điều đó cũng giống như việc bạn xem một bộ phim HD trên màn hình 4k vậy.

(Test) đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Ảnh bỉa cover facebook 851x315 - định dạng JPG
(dung lượng nhỏ hơn 100Kb)

(Test) đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Xem trên màn hình của Iphone 6s Plus
độ phân giải Full HD (1080 x 1920)

Ảnh C : cover facebook kích thước 851 x 315, định dạng PNG, dung lượng 169KbMột lần nữa, tình trạng nhiễu lại xuất hiện trên màn hình desktop giống như ảnh A. Hơi bất ngờ vì ban đầu mình nghĩ PNG sẽ có chất lượng hiển thị tốt hơn nhiều. Thôi dừng luôn không test nữa, next :))


(Test) đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Nhiễu trên ảnh bìa 851 x 315 - định dạng PNG

Ảnh D : cover facebook kích thước 2296 x 850 (cùng tỷ lệ với 3 thằng trên)Với trường hợp này, mình sẽ đánh giá gộp luôn cả hai định dạng JPG (526Kb) và PNG (778Kb) vì chất lượng hiển thị của chúng không khác nhau là mấy trên cùng 1 thiết bị.

- Desktop : hoàn hảo, nét căng không tỳ vết :)
- Iphone 6s Plus : ảnh bìa hiển thị khá nét, không chấm nhiễu, không mờ.
- Samsung J7 Prime : vẫn có nhiễu, chất lượng ảnh không tốt. Mặc dù sở hữu màn hình 5,5 inch cùng độ phân giải Full HD (1080 x 1920) nhưng thật sự mình vẫn chưa hiểu nổi cái cách mà J7 Prime hiển thị ảnh bìa như nào :))

(Test) đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Ảnh bìa cover facebook 2296 x 850 trên desktop

(Test) đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Hiển thị tốt trên Iphone 6s Plus

(Test) đăng ảnh bìa cover facebook thế nào cho nét ?
Hiên thị chất lượng không tốt trên J7 Prime

Kết luận 😈Để ảnh bìa của trang cá nhân facebook đạt chất lượng tốt nhất, bạn :

- Không cần bận tâm nếu ảnh được chụp từ các thiết bị có camera độ phân giải cao.
- Với kích thước 851 x 351 (vừa khung hiển thị), hãy nén dung lượng ảnh xuống dưới 100Kb (nếu có thể).
Bài liên quan : Nén ảnh bằng photoshop.
- Với kích thước lớn hơn nhưng cùng tỷ lệ 851 x 315 thì cứ định dạng PNG mà up, dung lượng cao cũng không hề ảnh hướng tới chất lượng ảnh.


Bài test mang tính chất cá nhân, mục đính cũng chỉ muốn cả nhà sở hữu một tấm ảnh bìa "lung linh" hơn trên facebook :)) Rất hi vọng nhận thêm sự đóng góp, chia sẻ của anh em để nội dung ngày càng chất hơn. Thank you !Từ khóa tìm kiếm :


Facebook Google twitter
Từ khóa:
Cùng Chuyên Mục
Blogger Comments
Facebook Comments

Tin Tức Online
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Chia Sẻ
Xem Thêm Tất Cả »
Game - Ứng Dụng Hay Tháng 8
Xem Thêm Tất Cả »
Góc Thư Giãn
Xem Thêm Tất Cả »
Bài Viết Ngẫu Nhiên
Copyright © 2016 - All Rights Reserved
Template by Bùi Đạt - Powered by Blogger | SiteMap